4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง

4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง

สุขภาพ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ในการดำเนินชีวิต หากคุณมีสุขภาพที่ดีมีร่างกายที่แข็งแรงย่อมทำให้คุณสามารถทำงานหรือกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการมีสุขภาพที่ดีนั้นซื้อไม่ได้ แต่สามารถสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง โดยการหันมาดูแลเอาใส่ใจตัวเองให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่ดีและครบ 5 หมู่ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตใจด้วย ดังนั้นบทความในวันนี้ของ whatdidicook จึงได้รวบรวมแนวทางดีๆ มาฝากทุกคนกับ 4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง ซึ่งหากคุณอยากมีสุขภาพดีๆ แล้วละก็ต้องตามไปดูเคล็ดลับเหล่านี้กันเลย

4 เคล็ดลับบริหารร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับตัวเอง

เคล็ดลับที่ 1 บริหารร่างกายในช่วงเช้า

มาเริ่มกันที่เคล็ดลับแรกกันเลย ซึ่งเคล็ดลับนี้สามารถทำง่ายๆ ตั้งแต่ที่เราตื่นนอนในตอนเช้าโดยให้บิดขี้เกียจก่อน 1 ครั้ง การบิดขี้เกียจถือว่าเป็นกิจวัตรประจำวันที่จะกลายมาเป็นส่วนเสริมความสมบูรณ์แข็งแรงให้แก่สุขภาพร่างกาย เป็นการบริหารร่างกายด้วยท่าที่ง่ายพร้อมกับการหายใจเข้า-ออกอย่างช้าๆ ผสมผสานกับการยืดและคลายของกล้ามเนื้อทุกอิริยาบถ จะส่งผลทำให้จิตใจสงบเมื่อปฏิบัติอย่างถูกต้องเป็นประจำ อีกทั้งยังทำให้กระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อที่คดงอหรือบิดเกร็งจากการทำงาน ปรับตัวคลายเข้าสู่สภาวะสมดุล สมองและอวัยวะต่างๆ ได้รับออกซิเจนมากขึ้น ทำให้เลือดหมุนเวียนหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งยังช่วยในการขับถ่ายของเสียจากเนื้อเยื่อทั่วร่างกายเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ทำให้เรารู้สึกปลอดโปร่ง เบาสบาย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง จิตใจผ่องใส และช่วยป้องกันความเจ็บป่วยนานาชนิด โดยตอนตื่นนอนเราอาจจะบิดขี้เกียจ 1 ครั้งแล้วต่อด้วยการโยคะประมาณ 15 นาที เพียงเท่านี้ ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีในวันทำงานได้แล้ว ดังนั้นก่อนที่จะลุกไปทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ลองบิดขี้เกียจทุกๆ จน จนติดเป็นนิสัยกันเลย

เคล็ดลับที่ 1 บริหารร่างกายในช่วงเช้า

เคล็ดลับที่ 2 บริหารร่างกายในช่วงเย็น

หลังจากบริหารร่างกายในช่วงเช้ากันไปแล้ว ต่อมาจะเป็นการบริหารร่างกายในช่วงเย็น โดยเราแนะนำว่าให้ออกกำลังกายหนักประเภทเข้ายิมหรือฟิตเนส บริหารร่างกายให้สามารถเรียกเหงื่อได้ ประมาณ 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง แต่ถ้าในกรณีที่จะต้องเดินทางไปทำงานต่างที่ มีพื้นที่จำกัดและในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ทำให้ไม่สามารถเข้ายิมหรือฟิตเนสได้ ก็ควรจะออกกำลังกายแบบ Body Weight แทน คือ ยกดรัมเบลอยู่กับที่ ออกกำลังกายที่บ้านประเภทที่ใช้พื้นที่ไม่เยอะมาก และถึงแม้จะมีพื้นที่จำกัดก็จะสามารถบริหารร่างกายได้ดีเช่นกัน

เคล็ดลับที่ 2 บริหารร่างกายในช่วงเย็น

เคล็ดลับที่ 3 การดูแลสุขภาพจิตใจ

การดูแลสุขภาพจิตใจก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เมื่อเราดูแลบริหารร่างกายกันไปแล้ว ก็ควรหันมาดูแลบำรุงสุขภาพใจด้วย โดยการฝึกสมาธิ รับรู้ในทุกขณะจิต ฝึกการรับฟังให้มากเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างมีสติ เคล็ดลับ คือ การนำเอาหลักธรรมมะของพระพุทธศาสนาเข้ามาช่วยให้ จะทำให้เราสามารถคิดวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ได้อย่างละเอียดอ่อนและมีหลักธรรม รู้จักปล่อยวาง

นอกจากนี้หากเราดูแลสุขภาพใจของตัวเองแล้ว ก็ต้องหมั่นดูแลสุขภาพใจของบุคคลรอบข้างด้วย โดยสามารถใช้วิธีการแบ่งปันเรื่องราวดีๆ ด้วยคำพูดดีๆ ที่น่าฟังก็จะสร้างความรู้สึกด้านบวกได้มากขึ้น

เคล็ดลับที่ 3 การดูแลสุขภาพจิตใจ

เคล็ดลับที่ 4 การดูแลการทานอาหาร

มาถึงเคล็ดลับสุดท้ายในเรื่องของการดูแลหรือการเลือกรับประทานอาหาร โดยควรเน้นการรับประทานผักและผลไม้ให้มาก จะทำให้นอนหลับสบาย ขับถ่ายปกติ หรือทานวิตามินเสริมมาเป็นตัวช่วยก็ได้ เช่น วิตามินในส่วนที่เราขาดในการบำรุงต่างๆ วิตามินซี วิตาบี หรือ วิตามินรวม นอกจากนี้ก้อย่าลืมที่จะพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

เคล็ดลับที่ 4 การดูแลการทานอาหาร

ทั้งหมดนี้คือ 4 เคล็ดลับที่จะช่วยบริหารร่างกาย ที่เราได้รวบรวมมาฝากให้กับทุกๆ คน เพื่อใช้เป็นแนวทางที่คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามกันได้ ทั้งนี้ก็ควรทำตามอยู่เป็นประจำในขอบเขตที่เหมาะสม รับรองว่าหากคุณมีวินัยในการปฏิบัติตามเคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ สุขภาพที่ดีก็จะเกิดขึ้นจากการสร้างด้วยตัวคุณเอง