สมุนไพรแก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

สมุนไพรแก้ท้องผูก

ปัญหาท้องผูก เป็นอาการที่เกิดจากการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติ หรือถ่ายไม่เป็นเวลา ซึ่งอาการท้องผูกมักเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ หากลำไส้มีการบีบตัวหรือเคลื่อนตัวช้าในระหว่างการย่อยอาหาร ทำให้ไม่สามารถกำจัดอุจจาระออกจากระบบทางเดินอาหารได้อย่างปกติ ในบทความนี้ whatdidicook จะมาบอกถึงวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาท้องผูกได้ง่าย ๆ ด้วย สมุนไพรแก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น นั่นเอง จะมีสมุนไพรชนิดไหนบ้างนั้น ตามเราไปดูกันเลย

5 สมุนไพรแก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้คล่อง

มะขามแขก สมุนไพรแก้ท้องผูก

1. มะขามแขก

มะขามแขก เป็นสมุนไรที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้เป็นยาระบาย เนื่องจาก มีสารแอนทราควิโนน (Anthraquinones) ที่มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้ถ่ายท้องได้

โดยนำใบมะขามแขกแห้งสัก 1 – 2 หยิบมือ หรือจะใช้ฝักมะขามแขก 4-5 ฝักมาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง นาน 15 นาที แล้วกรองเอาไว้ดื่มก่อนนอน จะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณดีขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ที่มีกำลังน้อย เด็ก คนที่เป็นริดสีดวง หรือผู้ที่มีปัญหาท้องผูกอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ควรใช้บ่อยจนเกินไป เพื่อไม่ให้ลำไส้ของคุณเกิดอาการขี้เกียจ และไม่ยอมทำงานตามกลไกของร่างกาย

ส้มแขก สมุนไพรแก้ท้องผูก

2. ส้มแขก

ส้มแขก เป็นสมุนไพรที่นิยมปลูกในทางภาคใต้ของประเทศไทย มีรสเปรี้ยว นิยมนำมาปรุงอาหาร เช่น แกงส้ม แกงเลียง ต้มเนื้อ ต้มปลา เพื่อให้มีรสเปรี้ยว หรือใช้ทำน้ำแกงขนมจีน และทำเป็นเครื่องดื่มลดความอ้วน เพราะส้มแขกจะช่วยเร่งระบบการเผาผลาญอาหารได้ดีทีเดียว

นอกจากนั้น ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ โดยจะนำใบสดของส้มแขกมาต้มกับน้ำ หรือหากเป็นใบอ่อนจะนำมาจิ้มน้ำพริกกินสด ๆ ก็ได้ หรือจะซื้อแบบแคปซูลมาทานก็ได้เช่นเดียวกัน

สมอไทย

3. สมอไทย

สมอไทย เป็นพืชท้องถิ่นในเอเชียใต้ และเป็นสมุนไพรไทยที่สามารถนำมาใช้ทำเป็นยาได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นดอก ผล หรือเปลือกต้น แถมยังได้รับการยกย่องว่า เป็นราชาของสมุนไรอีกด้วย เพราะสมอไทย ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ ใช้รักษาอาการท้องผูกเรื้อรังได้ดีกว่ายากทั่วไป ช่วยชำระล้างลำไส้ได้อีกด้วย และยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัสอีกด้วย

ซึ่งวิธีการใช้สมอไทยในการเป็นยาระบาย สามารถใช้ผลอ่อน 5 – 6 ผล ต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย แล้วกรองเอาแต่น้ำมาดื่มวันละ 1 ครั้ง ภายใน 2 ชั่วโมงจะเห็นผล ให้คุณได้ถ่ายจนโล่งสบายท้องอย่างแน่นอน

สมุนไพรแก้ท้องผูก ขี้เหล็ก

4. ขี้เหล็ก

ขี้เหล็ก เป็นพืชผักสมุนไพร นอกจากจะสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้แล้ว ในตำราการแพทย์แผนไทย ยังได้มีการใช้ประโยชน์ของต้นขี้เหล็กในหลาย ๆ ด้านในการรักษาโรคอีกด้วย หากคุณมีอาการท้องผูก สามารถรับประทานแกงขี้เหล็ก เพื่อกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ก่อนรับประทาน หรือใช้เป็นยา ควรนำไปต้มให้เดือด เทน้ำทิ้งสัก 2 – 3 น้ำก่อน เพื่อช่วยทำลายสารที่เป็นอันตรายต่อตับได้ และช่วยลดความขมลงได้อีกด้วย

ใบมะรุม

5. ใบมะรุม   

มะรุม เป็นพืชผักสมุนไพรพื้นบ้านของไทย สามารถรับประทานได้ทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นฝัก ใบ ดอก เมล็ด ราก ซึ่งมะรุมอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุรวมหลายชนิดเลยทีเดียว อีกทั้ง มะรุมยังเป็นยาระระบายจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารดิอีกด้วย

หากคุณมีอาการท้องผูก สามารถนำใบมะรุมไปประกอบอาหาร หรือเด็ดใบอ่อนมาต้มกับน้ำพอท่วม กรองเอาแต่น้ำมาดื่มก่อนนอนก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญ การใช้ใบมะรุม ควรรับประทานใบสด ๆ ที่ไม่แก่ หรืออ่อนเกินไป และไม่ควรถูกความร้อนนานเกินไป เพื่อให้ใบมะรุมยังคงประโยชน์ของสารอาหารอย่างเต็มที่

และนี่ก็เป็น 5 สมุนไพรแก้ท้องผูก ช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ที่เรานำมาฝาก แต่อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพรเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น คุณควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว และขับถ่ายให้เป็นเวลา เพื่อช่วยในเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย หรือหากมีอาการเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษา และรับการตรวจวินิจฉัยโดยละเอียด

นอกจากนั้น ยังมีเรื่องที่น่าสนใจ อย่าง กระชาย ที่เป็นสมุนไพรไทยที่ได้รับการขนานนามในวงการแพทย์แผนไทย ว่า เป็นโสมไทย เพราะมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันกับโสมของเกาหลีเลยทีเดียว ซึ่งเราก็มี แจกสูตรเครื่องดื่ม น้ำกระชาย สมุนไพรไทย บำรุงร่างกาย ให้กับทุกคนอีกด้วย คลิกที่นี่เพื่อดูสูตร