6 วิธีลดกลิ่นกาย ช่วยระงับเหงื่อได้ดี

6 วิธีลดกลิ่นกาย ช่วยระงับเหงื่อได้ดี

การดูแลตัวเอง นอกจากระบบภายในร่างกายแล้ว เรื่องบุคลิกภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากคุณมีบุคลิกภาพดี ก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้ กลิ่นกาย ส่วนมากเกิดจาเหงื่อของเราที่มีมากเกินไป และยิ่งในใต้วงแขนที่ไม่ค่อยมีที่ระบายอากาศยิ่งทำให้เกิดกลิ่นได้ง่าย สำหรับใครที่อยากจะลดกลิ่นกาย และลดเหงื่อของตัวเองนั้น 6 วิธีลดกลิ่นกาย ช่วยระงับเหงื่อได้ดี เป็นวิธีช่วยลดกลิ่นให้ได้ผล ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณได้อย่างแน่นอน

สาเหตุของกลิ่นตัว

หลาย ๆ คนอาจจะประสบปัญหาเรื่องของ กลิ่นตัว ยิ่งบ้านเรานั้นเป็นเมืองร้อน กลิ่นตัวก็ยิ่งเกิดง่ายขึ้น ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว ไม่ได้เกิดขึ้น เพียงแค่ความสกปรก หรือการรักษาความสะอาด เพราะอาจจะมีหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกันได้ นั่นคือ ร่างกายของเราเอง โดยต่อมเหงื่อในร่างกาย ร่างกายจะมีต่อมเหงื่อด้วยกัน 2 ต่อม ได้แก่ ต่อม eccrine ซึ่งเป็นต่อมเหงื่อชนิดที่ไม่มีกลิ่น มักจะอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และจะผลิตเหงื่อที่มีลักษณะใสเหมือนน้ำ เหงื่อชนิดนี้จะถูกขับออกมาเมื่อทำกิจกรรมหนัก ๆ หรืออยู่ในภาวะอากาศร้อน ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ และต่อม apocrine ซึ่งเป็นต่อมเหงื่อที่มีกลิ่น ซึ่งมักจะกระจายตัวอยู่บางแห่งของร่างกาย โดยเฉพาะตามรูขุมขนบนหนังศีรษะที่จะมีมากที่สุด รองลงมาคือตามรักแร้ ขาหนีบ ก้น และแผ่นหลัง เหงื่อชนิดนี้จะมีลักษณะเหนียวใสคล้ายขี้ผึ้ง มีส่วนผสมของไขมันอยู่มาก ซึ่งเป็นเหงื่อที่มักจะมาพร้อมกลิ่นตัวที่หลาย ๆ คนไม่ต้องการนั่นเอง ใครที่อยากจะดูแลเรื่องกลิ่นตัวของตัวเองก็มีหลายวิธีที่จะช่วยลดกลิ่นตัวได้ 

1. อาบน้ำบ่อย ๆ

ถึงแม้ว่ากลิ่นตัวจะเป็นเรื่องของระบบในร่างกาย หรือพันธุกรรม แต่อย่างไรก็ตาม การอาบน้ำ ก็เป็นวิธีที่รักษาความสะอาดที่ดีที่สุด และช่วยทำความสะอาดเหงื่ออในส่วนต่างๆ  ทำให้กลิ่นตัวของเราหายไปได้ คุณควรอาบน้ำให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน หลาย ๆ คนจึงมักจะมีเหงื่อออกระหว่างวันเยอะ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายช่วงเย็น ยิ่งควรอาบน้ำล้างเหงื่อไคลหลังเล่นกีฬา หรือออกกำลังกายเสร็จ และอาบอีกครั้งก่อนเข้านอน เพื่อที่จะชำระร่างกาย สิ่งสปกรก เชื้อโรคต่าง ๆ รวมถึงเหงื่อของเราด้วย

วิธีลดกลิ่นกาย - อาบน้ำบ่อย ๆ

2. โรลออนสำหรับลดเหงื่อโดยเฉพาะ

อีกหนึ่งวิธีแก้ปัญหาเรื่องของเหงื่อ และกลิ่นตัว คือ การทาโรลออนสำหรับลดเหงื่อโดยเฉพาะ ที่หลาย ๆ คนน่าจะนิยมทำกัน โดยส่วนมากโรลออนนั้นออกแบบมาเพื่อป้องกันกลิ่นกาย ลดเหงื่อ บางสูตรอาจจะช่วยบำรุงผิวให้เรียบเนียน กระจ่างใสได้ด้วย สำหรับผู้ที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ลองใช้โรลออนสำหรับรักษาอาการเหงื่อออกมากเกินไปโดยเฉพาะ หรือ Antiperspirant ซึ่งโรลออนประเภทนี้ จะมีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเหงื่อ และช่วยลดขนาดรูขุมขนบริเวณใต้วงแขนให้เล็กลง ทำให้ต่อมเหงื่อแคบลง และเหงื่อไม่ไหลออกมา และถ้าเป็นไปได้ ให้เลือกแบบที่มีสารระงับกลิ่น หรือ Deodorant ประกอบอยู่ด้วย จึงช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของร่างกายไปได้ดี

3. เลือกใส่เสื้อผ้าให้หลวมขึ้น

สำหรับใครที่ต้องทำงาน หรือมีกิจกรรมที่ต้องทำกลางแจ้ง และไม่อยากจะให้มีกลิ่นตัว หรือเหงื่อติดเสื้อผ้าเยอะ การเลือกเสื้อผ้าที่หลวม สามารถช่วยได้ เพราะจะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ร่างกายของเราติดกับเสื้อผ้ามากไป และยังระบายอากาศได้ดี เสื้อผ้าที่คับพอดีตัวมากเกินไป จะทำให้มีเหงื่อออกมากกว่า เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีพอ ควรเลือกขนาดเสื้อผ้า หรือ ชุดชั้นใน ที่เมื่อใส่แล้วเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวก สบาย มีช่องว่างเหลือระหว่างร่างกาย และเสื้อผ้าเล็กน้อย อย่างพวก เสื้อโอเวอร์ไซต์ก็ตอบโจทย์มาก ๆ 

4. พกกระดาษเปียกหรือทิชชู่เปียกติดตัว

ใครที่เป็นคนที่มักจะมีเหงื่อออกระหว่างวันบ่อยมาก ๆ หรือต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งวัน แนะนำให้พกกระดาษเปียกหรือทิชชู่เปียกติดตัว เพื่อใช้ทำความสะอาดผิวบริเวณที่มีเหงื่อออกเยอะ วิธีนี้ถือว่าช่วยได้ดีมาก สำหรับคนที่มีเหงื่อ แต่อาจจะต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ หากคุณมีเหงื่อเยอะ

5. แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้ยินกับนวัตกรรมลดเหงื่อแบบนี้มากนัก คือ แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ เป็นตัวช่วยที่จะช่วยลดการเกิดของเหงื่อ แล่วยลดกลิ่นกายไปได้อย่างดี โดย แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ  นั้นก็มีหลากลหายรูปแบบให้เลือก โดยปกติแล้วจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ และเข้ารูปตรงช่วงใต้วงแขนพอดี ไม่หลุดลอกออกง่าย ๆ นอกจากจะช่วยซับเหงื่อได้แล้ว บางสูตรยังช่วยดูดกลิ่นได้ด้วย แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง และแอบหาซื้อยากนิดหน่อย ใครที่อยากจะเสริมความมั่นใจในนัดสำคัญควรมีอย่างยิ่ง

วิธีลดกลิ่นกาย - แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ

6. ฉีดโบท็อกซ์

สำหรับใครที่เป็นคนที่เหงื่อออกหนักมาก เหงื่ออกง่ายจนมีกลิ่นตัวและทำให้ไม่ไม่มั่น ปัจจุบัน การฉีดโบท็อกซ์ นอกจากช่วยให้ใบหน้าของเราเรียวลงแล้ว ยังช่วยระงับเหงื่อได้ดีอีกด้วย โดยเฉพาะเหงื่อใต้วงแขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว แต่ต้องได้เป็นการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และไม่ได้เป็นการรักษาแบบถาวร โดยอาจมีผลอยู่ได้นานราว 3-6 เดือน ภายใน 1 ปี อาจต้องเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ 2 ครั้ง ซึ่งวิธีนี้สามารถช่วยระงับกลิ่นได้จริง ๆ 

ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเหงื่อ และกลิ่นกาย โดยเฉพาะใต้วงแขน จนทำให้ขาดความมั่นใจนั้น ปัจจุบันก็มีหลายวิธีที่สามารถช่วยได้ ทั้งวิธีที่สามารถทำได้เอง และวิธีใหม่ ๆ ที่ต้องใช้ตัวช่วย 6 วิธีลดกลิ่นกาย ช่วยระงับเหงื่อได้ดี ที่จะช่วยให้คุณสามารถเพิ่มความมั่นใจของตัวเองได้

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่อยากจะลดเหงื่อ การลดน้ำหนักตัวและการเลือกกินอาหารสามารถช่วยคุณได้ การเลือกทานอาหารคลีน จะช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารคลีนนั้นก็มีอยู่หลายเมนูที่อร่อย และมีประโยชน์อย่างมาก ใครที่กำลังมองหาเมนูลดน้ำหนักที่อร่อย ได้ผลจริงก็ลองดูได้